Hạt chống ẩm Silicagel và những nhược điểm bạn cần nắm rõ

Trong điều kiện độ ẩm môi trường cao những sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, quần áo, máy móc… dễ bị ẩm mốc và hư hỏng. Để giảm thiểu những yếu tố bất lợi của độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm, người ta sử dụng phương pháp hút ẩm, sấy khô để tăng tuổi thọ của sản phẩm và silicagel là một trong những sự lựa chọn an toàn và tiện lợi nhất hiện nay. Ưu điểm nhiều là thế những hạt chống ẩm silicagel có những đặc điểm gì bạn cần nắm rõ? Cùng Sam Lan tìm hiểu nhé!

 

 

Nhược điểm của hạt chống ẩm Silicagel bạn nên biết

Có thể gây tổn thương niêm mạc

Vì thường được bảo quản cho các loại bánh, kẹo, trái cây sấy khô,… nên các hạt hút ẩm silica gel thường bị trẻ nhỏ tưởng nhầm là đồ ăn và vô tình ăn chúng. Điều này có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm cho trẻ, vì đặc tính ngậm nước, hạt hút ẩm sẽ gây tổn thương niêm mạc.

Vì thế, để tránh tình trạng này, các bà mẹ có thể phòng tránh bằng cách lấy gói hút ẩm ra rồi hẳn đưa cho dùng. Nếu trẻ có lỡ nuốt hạt hút ẩm, hãy nhanh chóng cho con uốn thật nhiều nước để làm cho hạt hút ẩm bị no nước không thể hấp thụ hơi nước, sau đó đem trẻ đến trạm y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Gây khô giác mạc

Một trong những nhược điểm của silica gel đó chính là khả năng gây khô giác mạc ở mắt hay tệ hơn nữa là gây mù mắt. Nếu vô tình hạt hút ẩm rơi vào mắt bạn, chúng sẽ từ từ hút đi hơi ẩm ở mắt, làm khô giác mạc, nếu càng tiếp tục dụi mắt sẽ gây nên tình trạng tổn thương và nhiều biến chứng có thể dẫn đến mù mắt.

Nguy hiểm tắc ruột

ThS Trần Ngọc Lưu Phương – trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) – cho biết đặc điểm của hạt silica gel là hấp thu nước rất mạnh vì trong phân tử có nhiều mao quản nhỏ (tương tự như than hoạt tính). Dù trơ về phương diện hóa học, tức là không có phản ứng và cũng không được hấp thu vô ống tiêu hóa nhưng hạt này lại có thể hấp thụ nước và trương nở dẫn đến tắc ruột nếu lỡ nuốt phải với số lượng đủ lớn.

Khi rơi vào miệng, hạt sẽ làm khô khoang miệng, gây bỏng loét, nếu số lượng nhiều có thể gây lở loét miệng. Nếu nuốt vào bụng, có thể làm viêm loét ruột, dạ dày. Nếu hít phải ở dạng bột, có thể bị bụi phổi (bụi silic).

Lưu ý trẻ nhỏ

BS Thanh Long nhấn mạnh hầu hết các loại gói hút ẩm đều gây hại cho trẻ nếu bị xé rách và nuốt phải, hít phải hoặc bị rơi vào mắt và loại canxi clorua có tiềm năng gây hại cao nhất. Để tránh tai nạn từ các gói hút ẩm, phụ huynh nên chú ý không để trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ chưa biết chữ tiếp xúc với các gói hút ẩm cho dù là loại nào.

BS Lưu Phương cho rằng người lớn nên vứt ngay gói hút ẩm hoặc đặt những sản phẩm có gói hút ẩm ở vị trí cao, kín đáo để tránh trẻ em nghịch phá. Khi nuốt phải hạt hút ẩm silica gel thì phải súc miệng ngay và uống thật nhiều nước để hạn chế tác hại của hạt tới ống tiêu hóa. Riêng trường hợp hạt văng vào mắt thì phải dùng nước muối sinh lý nhỏ thật nhiều vào để hạt no nước, không được dụi mắt vì càng dễ làm giác mạc tổn thương. Sau tất cả, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Hãy nắm rõ và lưu ý cẩn trọng trong quá trình sử dụng hạt chống ẩm cho sản phẩm của mình bạn nhé!

Công ty TNHH Sam Lan chuyên cung cấp màng seal uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh. Ngoài màng seal chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm khác  như: hạt chống ẩm, máy dán màng seal,…

Bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0776.669.696 - 0934.409.424

Email: ctysamlan@gmail.com / phamlan3012@gmail.com

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1514, Tòa CT9A, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Trân trọng hợp tác, cùng phát triển!